HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC XÃ

Tuyên truyền pháp luật về phòng chống mua bán người tại xã Dương Hà, huyện Gia Lâm
Ngày đăng 25/05/2023 | 03:34  | Lượt truy cập: 80

Sáng ngày 25/5, Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội Thành phố Hà Nội phối hợp UBND huyện Gia Lâm đã tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật phòng chống mua bán người tại UBND xã Dương Hà. Hơn 100 cán bộ, hội viên các hội, đoàn thể và người dân tham dự hội nghị.

Chương trình hội nghị nhằm hưởng ứng “Ngày Thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” 30/7, góp phần nâng cao nhận thức và hành động của cộng đồng, ý thức cảnh giác cho nhân dân Thủ đô trong chủ động phòng ngừa và tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm mua bán người.

 

Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm nói chung, mua bán người nói riêng có nhiều diễn biến hết sức phức tạp và có chiều hướng gia tăng cả về số vụ và tính chất nghiêm trọng. Các đối tượng mua bán người thực hiện nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, nhiều trường hợp có tổ chức chặt chẽ đã gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự. Tội phạm mua bán người đã trở thành một vấn nạn, trực tiếp xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người, trong đó, nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Bà Tạ Thị Minh Hiếu – Phó phòng quản lý nghiệp vụ tư vấn tuyên truyền Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội là báo cáo viên của Hội nghị đã chia sẻ về tình hình tội phạm mua bán người hiện nay, thủ đoạn của các đối tượng mua bán người và đưa ra các giải pháp để người dân biết cách bảo vệ con em, người thân của mình, trong đó, việc quản lý và đảm bảo an toàn khi tham gia mạng xã hội, phòng ngừa các thủ đoạn bắt cóc, lừa đảo đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài với chiêu bài “việc nhẹ, lương cao”…

 

 

 

 

Các nhóm thảo luận, chia sẻ về nội dung về phòng, chống mua bán người

Theo báo cáo viên chia sẻ, nạn nhân của nạn mua bán người chủ yếu là phụ nữ, trẻ em gái. Nhiều phụ nữ gặp khó khăn về kinh tế đã dễ dàng nghe theo đối tượng lừa đảo sang nước ngoài với mục đích nâng cao mức sống, đổi đời. Bên cạnh đó, những năm gần đây, nạn nhân là nam giới ngày càng tăng lên, tình trạng mua bán bào thai, trẻ sơ sinh cũng ngày càng nhiều… Đa số họ khi bị đưa sang nước ngoài đều bị bóc lột sức lao động, bị bán vào động mại dâm hoặc bị lôi kéo trở trở thành tội phạm lừa các nạn nhân khác… Do đó, mọi người cần nâng cao nhận thức về tội phạm mua bán người, các thủ đoạn lừa đảo, để từ đó, nâng cao cảnh giác, bảo vệ bản thân, đặc biệt là con em trong gia đình trước các chiêu bài của tội phạm này.

Thủy Nguyễn

BẢN ĐỒ

Quảng cáo