VĂN HÓA - XÃ HỘI

Giới thiệu Di tích Đình thôn Trung - xã Dương Hà
Ngày đăng 03/11/2022 | 05:59  | Lượt truy cập: 91

Đình - chùa thôn Trung, thuộc xã Dương Hà, huyện Gia Lâm. Ngoài tên gọi theo địa danh chùa còn có tên chữ là Hiển Quang Tự. Đình thờ Thành hoàng làng là Hà Vi Uyên, người có công giúp Hai Bà Trưng khởi nghĩa giành thắng lợi. Thần tích và truyền thuyết địa phương cho biết: Sau trận chiến đấu quyết liệt với quân Mã Viện ở Lãng Bạc, theo lệnh của Trưng vương, Hà Vĩ Uyên lui quân về doanh trại cũ ở Hạ Dương (nay là Dương Hà) để củng cố lực lượng, sau đó ông hóa tại đây. Được tin ấy, Trưng Vương đã ra chiếu cho dân làng Hạ Dương sửa sang đền chùa để phụng thờ mãi mãi. Đến năm 968, vua Đinh Tiên Hoàng sau khi dẹp loạn 12 sứ quân đã xuống chiếu cho làng Dương làm lại đình phụng thờ và phong sắc: Nhất phong Hà Uyên tín quốc đại vương.

Hằng năm, dân làng mở hội vào ngày mùng 9 đến ngày 11 tháng 2 âm lịch với nhiều nghi thức trọng thể để tưởng niệm công đức của vị thành hoàng làng có công với nước, với dân.

Đình thôn Trung, được các nhà nghiên cứu lịch sử và kiến trúc đánh giá là một trong những ngôi đình cổ ở nước ta hiện nay. Đình làm theo hướng nam trông ra dòng sông Thiên Đức (sông Đuống), phần kiến trúc chính của đình có quy mô lớn kiểu chữ “đinh”, gồm năm gian hai dĩ. Kiến trúc ngôi đình những với mảng chạm khắc đẹp, phong phú, đa đạng và mang giá trị thẩm mỹ cao.

Tồn tại cho đến ngày nay, đình thôn Trung vẫn bảo lưu được một bộ sưu tập di vật văn hoá lịch sử quý giá, phong phú về thể loại, chất liệu, loại hình với những hiện vật tiêu biểu.

Đình thôn Trung đã được Bộ Văn hóa - Thông tin ra quyết định xếp hạng di tích Kiến trúc - Nghệ thuật năm 1993./.

BẢN ĐỒ

Quảng cáo