VĂN HÓA - XÃ HỘI

Giới thiệu di tích Đình thôn Hạ - xã Dương Hà
Ngày đăng 03/11/2022 | 06:09  | Lượt truy cập: 125

Đình thôn Hạ, xã Dương Hà có tên gọi khác theo địa danh xưa của làng là đình Hạ Dương. Đình được xây dựng vào khoảng cuối thời Lê để thờ vị phúc thần Điện Lợi đại vương - một danh tướng thời Hai Bà Trưng đã có nhiều công lao giúp nước dẹp giặc ngoại xâm.

Đình thôn Hạ là một công trình kiến trúc lâu đời của vùng Kinh Bắc xưa. Trải qua quá trình tồn tại lâu dài, di tích đã bị di chuyển nhiều lần và được tu bổ, tôn tạo phục dựng lại. Ngôi đình thôn Hạ hiện nay được xây dựng trên một khu đất rộng, thoáng đãng, quay theo hướng tây nam bên dòng sông Đuống và nằm trong cụm dân cư của làng, bao gồm nghi môn, đại đình, trung tế, hậu cung và hai dãy nhà giải vũ. Đình thôn Hạ còn lưu giữ hiện vật với nhiều chủng loại và chất liệu khác nhau, đặc biệt là các di vật gỗ được chạm khắc rất tinh xảo và có giá trị thẩm mỹ cao.

Hằng năm, dân làng mở hội vào ngày mùng 9 đến ngày 11 tháng 2 âm lịch để tưởng niệm công đức của vị thành hoàng làng có công với nước, với dân.

Hội làng thường diễn ra trong không khí tưng bừng, nhộn nhịp với các nghi lễ tế thần rất long trọng theo đúng tập tục truyền thống của làng. Sau phần lễ là phần hội với nhiều trò chơi dân gian truyền thống như cờ người, đấu vật, chọi gà, bơi ao bắt vịt cùng với các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc dân tộc hát quan họ, chầu văn, ca trù, tuồng, chèo, hát đúm...

Đình thôn Hạ, xã Dương Hà được UBND thành phố Hà Nội xếp hạng di tích Lịch sử - Kiến trúc nghệ thuật năm 2003./.

BẢN ĐỒ

Quảng cáo